Cây đại tướng quân: 6 bài thuốc chữa bệnh hiệu quả

Cây đại tướng quân hay còn gọi là cây náng có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe của chúng ta. Nó được sử dụng rất phổ biến trong dân gian để điều trị một số triệu chứng. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa thật sự biết được công dụng cũng như các sử dụng dược liệu này hiệu quả. Sau đây hãy cùng tìm hiểu tác dụng của cây đại tướng quân, các bài thuốc và những lưu ý khi sử dụng cây đại tướng quân.

1. Cây đại tướng quân có tác dụng gì?

1.1. Đặc điểm hình thái

Hoa cây đại tướng quân mọc ở gốc tạo thành hình hoa thị

Hoa cây đại tướng quân mọc ở gốc tạo thành hình hoa thị

Cây đại tướng quân hay cây náng có tên khoa học là Crinum asiaticum L. Nó có nguồn gốc từ Ấn Độ và được trồng rất phổ biến ở Việt Nam. Cây đại tướng quân có thể thu hái và sử dụng quanh năm, nhất là vào mùa hè. Các bộ phận của cây bao gồm bộ phận lá, rễ, thân của cây đại tướng quân đều có hiệu quả chữa bệnh.

Cây đại tướng quân là cây sống lâu năm nhờ thân hành thường cao khoảng 1m. Hành (củ) nằm sâu trong đất có hình cầu, chỉ có 1 củ đơn độc. Lá cây đại tướng quân có mọc cách, tập trung ở gốc tạo thành hình hoa thị, phiến lá dạng bản dài, đầu thuôn gọn gốc mở rộng thành bẹ, phiến thường dài từ 85 cm đến 110 cm, rộng khoảng 10 cm đến 15 cm. Cụm hoa đại tướng quân dạng hoa tán đơn, mọc từ thân hành qua nách lá, thường một cụm hoa gồm 25 -35 hoa. Hoa to, đều và là hoa lưỡng tính có hình loa kèn, có mùi thơm, màu trắng và đứng thẳng.

Trong cây đại tướng quân có chứa một loại alkaloid gọi là lycorin, ngoài ra các bộ phận khác như thân và bẹ lá cũng có chứa alkaloid khác như licorin, baconin, hipadin,…..Nói chung alkaloid có ở hầu hết các bộ phận lá, hoa, quả.

1.2. Tác dụng của cây đại tướng quân

Cây đại tướng quân là loại cây được sử dụng để chữa nhiều bệnh trong dân gian. Thân hành của cây đại tướng quân có vị đắng, nhuận tràng và long đờm rất tốt. Do đó, bạn có thể sử dụng trong tình trạng đa tiết mật, rối loạn đường tiết niệu hay đái són đau.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thân hành tươi để gây nôn khi cần mà không bị đau bụng. Bên cạnh đó, thân hành được xem là có tác dụng giúp ra mồ hôi rất hiệu quả. Tuy nhiên, thân hành của cây đại tướng quân lại có độc nên bạn cần lưu ý khi sử dụng.

Cây đại tướng quân được sử dụng rất phổ biến trong nền Y học cổ truyền. Lá đại tướng quân hơ nóng, đắp ở những vị trí bị tụ máu, bong gân hay sưng tấy có thể giúp bạn giảm nhanh triệu chứng. Ngoài ra, nó còn giúp điều trị khớp bị sưng, gãy xương hay tình trạng nhức mỏi, tê thấp. Nước sắc từ lá đại quân tử cũng hỗ trợ điều trị trĩ ngoại rất tốt.

Cây đại tướng quân có hiệu quả điều trị nhiều bệnh lý khác nhau

Cây đại tướng quân có hiệu quả điều trị nhiều bệnh lý khác nhau

2. Cây đại tướng quân có chữa được bệnh phì đại tuyến tiền liệt không?

Trong cây đại tướng quân có chứa hàm lượng lớn lycorine. Theo các nghiên cứu gần đây, hoạt chất này có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa sự phát triển của khối u. Trong trinh nữ hoàng cung cũng có chứa hoạt chất này. Tuy nhiên, hàm lượng lycorine trong cây đại tướng quân cao hơn khoảng 2 – 3 lần. Do đó, cây đại tướng quân được sử dụng hiệu quả hơn nhiều trong bệnh phì đại tuyến tiền liệt.

Nhờ sự kết hợp của các hoạt chất có trong cây đại tướng quân, nó hoàn toàn có thể chữa được tình trạng phì đại tuyến tiền liệt. Nó hiệu quả cao trong việc giảm kích thước, ngăn chặn sự tăng trưởng của tiền liệt tuyến. Bên cạnh đó, nó giúp bạn cải thiện các tình trạng rối loạn tiểu tiện ở những bệnh nhân bị phì đại tuyến tiền liệt. Việc sử dụng cây đại tướng quân hiệu quả trong việc phòng ngừa và điều trị u xơ tiền liệt tuyến.

Xem thêm: Một số bài thuốc từ nhũ hương tốt cho sức khỏe

3. Các bài thuốc từ cây đại tướng quân

3.1. Bài thuốc trị bong gân, đau nhức xương khớp từ cây đại tướng quân

Cây đại tướng quân có thể sử dụng để điều trị bong gân

Cây đại tướng quân có thể sử dụng để điều trị bong gân

Chuẩn bị khoảng 20g lá đại tướng quân tươi, rửa sạch bằng nước muối rồi để ráo nước. Sau đó, bạn có thể dùng một cái chày và giã nát lá vừa rửa. Thêm chút rượu hơ nóng qua lửa và đắp vào khu vực bị đau. Sử dụng băng gạc sạch để cố định cây đại tướng quân. Thực hiện bài thuốc liên tục trong 3 ngày có thể giảm nhanh triệu chứng.

Một bài thuốc khác phối hợp các loại dược liệu khác nhau như cây đòn gánh, đòn thau. Sử dụng lá đại tướng quân khoảng 10 lá, 10g lá của cây đòn gánh và 8g bạc thau. Rửa sạch hết các nguyên liệu bằng nước muối và đợi ráo nước. Sau đó, cho toàn bộ dược liệu đã rửa sạch vào cối và giã nát bằng chày. Lấy hỗn hợp thu được đắp lên vị trí bị đau. Sử dụng băng gạc để cố định, tăng hiệu quả điều trị.

3.2. Bài thuốc giảm đau do chấn thương, va đập mạnh, tụ máu ở tay hay chân

Cây đại tướng quân có chứa nhiều hoạt chất có công dụng kháng viêm, giảm đau rất tốt. Do đó, bạn có thể sử dụng nó để giải quyết tình trạng chấn thương, trị đau nhức xương khớp bong gân hiệu quả. Chuẩn bị khoảng 20 lá đại tướng quân, rửa sạch và để khô bằng nước muối. Cho lá đại tướng quân đã rửa sạch lên chảo, hơ nóng cùng với một ít muối hạt. Lấy hỗn hợp vừa thu được cho vào khăn mỏng, chườm nóng vào vị trí bị đau. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng khi gặp phải tình trạng đau lưng. Áp dụng liên tục 3 – 5 ngày có thể giúp bạn giảm nhanh các triệu chứng.

3.3. Bài thuốc trị các bệnh trên da, mụn nhọt hay rắn cắn

Trong cây đại tướng quân đã được chứng minh là có chứa các chất có hiệu quả kháng khuẩn rất tốt. Nhờ các hoạt chất này có trong đại tướng quân mà bạn có thể sử dụng để điều trị các tình trạng này. Rửa sạch lá đại tướng quân bằng nước muối và đợi ráo nước. Giã nát dược liệu bằng chày và cối, sử dụng trực tiếp lên vùng da cần điều trị. Bạn có thể dùng gạc băng lại để cố định. Ngoài ra, sử dụng nước sau khi giã nát dược liệu để uống hàng ngày cũng có thể cải thiện các bệnh lý ngoài da.

Đại tướng quân chữa các tình trạng ngoài da rất tốt

Đại tướng quân chữa các tình trạng ngoài da rất tốt

3.4. Bài thuốc trị phì đại tuyến tiền liệt từ cây đại tướng quân

Để có hiệu quả trong việc điều trị phì đại tuyến tiền liệt, bạn có thể cần kết hợp thêm 1 số dược liệu khác. Chuẩn bị khoảng 6g lá đại tướng quân, 40g xạ đen và 6g đại tướng quân. Rửa sạch các dược liệu và sắc cùng với khoảng 1 lít nước. Dung dịch thu được sử dụng để uống trong ngày. Áp dụng bài thuốc này trong 1 tháng có thể giúp bạn giảm kích thước tiền liệt tuyến, cải thiện triệu chứng.

3.5. Bài thuốc chữa tình trạng trĩ ngoại

Các hoạt chất có trong cây đại tướng quân đã được chứng minh là có tác động kháng khuẩn, kháng viêm rất tốt. Do đó, cây đại tướng quân đã được sử dụng nhiều trong y học cổ truyền để giải quyết tình trạng trĩ ngoại. Chọn các lá đại tướng quân tươi, rửa sạch và để ráo nước. Giã nát dược liệu bằng cối và chày. Chắt lấy phần nước bỏ bã. Uống nước mỗi ngày có thể giảm bớt triệu chứng. Phần bã dùng đắp lên vị trí búi trĩ và băng bằng gạc có thể điều trị trĩ ngoại hiệu quả.

3.6. Bài thuốc chữa tình trạng viêm họng

Trong cây đại tướng quân có chứa nhiều hoạt chất kháng khuẩn rất tốt. Sử dụng nó để chữa viêm họng tương đối hiệu quả. Sử dụng lá tươi, rửa sạch và để ráo nước. Giã nát lá đại tướng quân bằng chày và cối. Dùng dịch thu được ngậm trong họng, uống hàng ngày. Nó có thể giúp bạn giảm nhanh các triệu chứng viêm họng.

Xem thêm: Những tác dụng nổi bật của hạt cần tây đối với sức khỏe

4. Cách phân biệt cây đại tướng quân và cây trinh nữ hoàng cung

ây đại tướng quân và trinh nữ hoàng cung đều có các hoạt chất chính là alkaloid. Do đó, nó thể hiện tác động kháng khuẩn, ngăn chặn sự phát triển của khối u một cách rất hiệu quả. Cả 2 cây đều được sử dụng rất phổ biến trong bệnh lý phì đại tuyến tiền liệt.

Cây đại tướng quân và cây trinh nữ hoàng cung có hình dáng tương đối giống nhau. Do đó, bạn cần biết cách phân biệt chúng để đạt được hiệu quả sử dụng và tránh những tác dụng phụ không đáng có. Sau đây là cách có thể giúp bạn phân biệt cây đại tướng quân và cây trinh nữ hoàng cung:

  • Bộ phận lá. Lá của cây trinh nữ hoàng cung thường mỏng và có màu xanh nhạt. Lá của cây đại tướng quân thì to, dày và màu xanh đậm hơn lá trinh nữ hoàng cung. Lá của cây trinh nữ hoàng cung khi được phơi khô thì sẽ xuất hiện mùi đặc trưng là tinh dầu có trong lá. Bên cạnh đó, lá cây đại tướng quân thì không có mùi thơm, có mùi hơi ngai ngái.
  • Củ của cây trinh nữ hoàng cung có màu trắng và hình cầu tròn. Còn củ của cây đại tướng quân lại hình bầu dục và màu đỏ nhạt. Hoa của cây trinh nữ hoàng cung lại có màu hồng nhạt trong khi hoa của cây đại tướng quân lại có màu trắng.

5. Những lưu ý khi sử dụng cây đại tướng quân

Cây đại tướng quân được sử dụng rất phổ biến trong cuộc sống để điều trị rất nhiều bệnh lý khác nhau. Tuy nhiên, khi sử dụng bạn không được phép sử dụng quá nhiều dẫn tới quá liều và ngộ độc.

Khi sử dụng cây đại tướng quân, bạn cần phải loại bỏ phần củ hành do độc tính. Nó có thể khiến chúng ta bị tiêu chảy, đau bụng, nôn mửa, nhịp thở không đều, tăng thân nhiệt, mạch nhanh. Để giải độc, bạn có thể uống tannin 1 – 2% hoặc nước trà. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng nước đường, nước muối đã được pha loãng hay giấm và nước gừng theo tỉ lệ thể tích 2:1.

Ngoài ra, việc sử dụng cây đại tướng quân là một liệu pháp bằng thuốc nam nên cần tuân thủ điều trị. Bên cạnh đó, việc sử dụng cây đại tướng quân cũng cần phải có thời gian để thấy dược hiệu quả.

Khi sử dụng chung với các thuốc khác hay các dược liệu khác thì bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ để tránh những tác động không mong muốn, không tự ý ngưng các thuốc đang điều trị.

Uống tanin hoặc trà giúp giải độc cây đại tướng quân hiệu quả

Uống tanin hoặc trà giúp giải độc cây đại tướng quân hiệu quả

Lời kết

Cây đại tướng quân là dược liệu rất phổ biến và được sử dụng rất nhiều trong dân gian. Nó giúp bạn giảm đau nhức xương khớp, các bệnh ngoài da hay phì đại tiền liệt tuyến. Khi sử dụng cây đại tướng quân, bạn cần có một số lưu ý để thấy được hiệu quả và hạn chế được những tác dụng phụ không đáng có. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn thông tin hữu ích về cây đại tướng quân cũng như một số bài thuốc sử dụng loại dược liệu này hiệu quả.

Rate this post